Những khó khăn khi từ học lập trình. 😳

Nghề lập trình viên vẫn là một ngành nghề "hot" Hiện nay khi nhu cầu tuyển dụng vẫn không hề thấp và mức lương được trả rất lôi cuốn dẫu cho bạn chỉ là học sinh sinh viên vừa mới ra trường. tuy vậy cũng vì thế mà có tương đối nhiều đánh giá và nhận định sai lầm đáng tiếc khi chọn lựa học lập trình. 

I. NẢN DO PHẢI HỌC NHIỀU THỨ

Trước khi học lập trình, Nghia23d có tham vọng là sẽ khởi tạo ra một phần mềm gì đó thật ngầu, làm đổi thay quốc tế và có thể trở nên phong phú nhờ ứng dụng đó . Nhưng khi ban đầu học, thì mới thấy cái tham vọng đầu quá xa vời. Vì để tạo nên một phần mềm vĩ đại như vậy mình cần phải học thật nhiều thứ (cho tới giờ đây cũng chưa học hết). lúc biết được vấn đề đó thật sự mình cảm thấy nản và muốn bỏ cuộc. Nhưng nghĩ kỹ thì thì lại thấy làm gì có gì dễ dàng đâu, thôi thì giảm mục tiêu xuống vậy.
tâm lý của một lập trình viên qua từng quá trình
– Trước khi tham gia học lập trình: Mình sẽ tạo nên ra một con Game làm “điên đảo” trò chơi thủ nước ngoài – lúc học được một năm: Mình sẽ khởi tạo ra một cổng thông tin về trò chơi lớn số 1 nước ta – khi tham gia học được 2 năm: Mình sẽ khởi tạo ra một blog và tự tay viết những tin về trò chơi – khi học được 3 năm: Mình sẽ dùng một căn cơ blog có sẵn để viết bài thay vì tự code
– Khi học xong: Code gì cũng đã được miễn là code
– Khi đi làm: Ai đó fix giúp tôi cái bug này
nếu bạn có rơi vào cảnh trường hợp này giống mình, thì cũng hãy thử giảm mục đích xuống xem sao. Giảm mục đích chưa hẳn là sợ mình không làm được việc lớn, mà là biết lượng sức mình. hoàn thành xong nhiều việc nhỏ giúp mình có kỹ năng và kinh nghiệm tay nghề để trong tương lai thao tác lớn.

II. CÀNG HỌC THÌ CÀNG THẤY MÌNH “ÓC”

Khi tham gia học lập trình, Nghia23d gặp rất nhiều kỹ năng và kiến thức được gắn mác “cơ bản”, nhưng khi tham gia học mình lại khó vô cùng (nhất là kiến thức và kỹ năng về giải thuật), làm mình có tâm lý “có phải mình quá ngu để học lập trình hay không”, mà lại ban đầu chán nản lần 2. Nhưng một người khác đã nói với mình “cơ bản không nghĩa là dễ học dù đa số kỹ năng và kiến thức cơ bản đều dễ học“. Nghĩ thì thấy đúng thật, kiến thức và kỹ năng căn bản là những kiến thức và kỹ năng mang tính chất cơ sở để học các kiến thức và kỹ năng khác, và nó không có “nghĩa vụ” là phải dễ học. Nếu một kỹ năng gắn mác “cơ bản”, nghĩa là mình phải học nó, chứ không nghĩa là mình có khả năng học nó 1 cách dễ dàng Quan đặc điểm này đã hỗ trợ mình thay đổi tâm lý và liên tục học 1 cách tráng lệ.

III. HỌC ĐƯỢC, NHƯNG … KHÔNG LÀM ĐƯỢC

Nghia23d đã bỏ thời khắc học tập tráng lệ Nghia23d đã học hết các kiến thức và kỹ năng căn bản mình đã có thể tạo được một giao diện web hoặc một trong những phần mềm giả lập máy tính bỏ túi, và tôi cũng tự tin là nắm rõ một số trong những ngôn từ lập trình. Nhưng mình vẫn không thể tạo nên một trong những phần mềm vừa ý ứng dụng mình tạo ra không dễ sử dụng, tiếp tục gặp lỗi, bố cục lộn xộn, giao diện xấu xí, và mình còn chẳng muốn sử dụng nó chứ đừng nói là cho người khác sử dụng – kể chung là “Học được nhưng làm không được”.
Nhưng mà kệ, đâm lao thì phải theo lao thôi, học được đến đây rồi không lẽ bỏ cuộc. mình cũng cho rằng việc “học được nhưng làm không được” là do thiếu kinh nghiệm tay nghề nên mình cố gắng code nhiều hơn nữa nâng cấp cải tiến các dự án cũ cho bớt lỗi và dễ sử dụng hơn, cũng giống như tham khảo các dự án Bất Động Sản opensource được tạo ra bởi những developer có tay nghề để học tập.
Mình chẳng nhớ là đã làm bao nhiêu Dự Án BĐS cá nhân (pet project) nữa, chắc phải đến hơn cả trăm cái, qua mỗi dự án Bất Động Sản như vậy, mình lại rút ra được một chút ít kinh nghiệm Lâu dần, tích tiểu thành đại, tôi đã sâu sát khả năng code đáng kể

IV. MỘT VÀI KHÓ KHĂN KHÁC

Một số vất vả khác bé thêm hơn nhưng vẫn đáng nói:
lạ lẫm “mặt bug”: Khi mới học lập trình, có các lỗi không dễ hiểu, cho dù trình biên dịch hiển thị lỗi rất đơn cử nhưng đọc vẫn không hiểu nhiều Đành copy lên google xem có ai gặp phải hay chưa rồi xem cách khắc phục của mình Lâu ngày, bug cũ lặp đi tái diễn thì thành ra “quen mặt”, nên cũng dễ fix hơn. không quen “mặt code”: Mỗi ngữ điệu lập trình lại sở hữu cú pháp khác nhau cái dài cái ngắn, cái có dấu chấm phẩy cái lại không còn Nên thời gian đầu đọc hơi khó hiểu, nên đành phải code nhiều, nhìn nhiều cho quen. chọn cách giải nào: Cùng một vấn đề nhưng có khả năng có rất nhiều cách giải, và mình phải tốn khá nhiều thời điểm và chất xám để tìm được cách giải nào là tốt nhất

V. LỜI KẾT

Bài viết này Nghia23d không chỉ mang tính chất chất “kể khổ”, mà còn muốn nhắn nhủ tới những bạn newbie rằng “vạn sự khởi đầu nan”. Dù khó khăn của bạn có giống của bản thân hay là không thì thời điểm đầu chắc chắn khó học, nhưng khó ở đây chính là khó chung chứ không riêng gì bạn, vì vậy hãy cố gắng vượt mặt nhé. Chúc các bạn thành công <3

Hẹn gặp lại, Nghia23d